Bấm vào hình để xem kích thước thật

BỆNH SÂU RĂNG

Ngày đăng:  20/05/2009

 
Lượt xem: 8587

 

Bệnh sâu răng thực chất là sự tiêu huỷ cấu trúc vôi hoá chất vô cơ (tinh thể can-xi) của men răng và ngà răng, tạo nên lỗ hổng trên bề mặt răng do vi khuẩn gây ra.

 

1- Nguyên nhân :

            Có 3 nguyên nhân là vi khuẩn, đường (trong thức ăn) và thời gian.

Vi khuẩn luôn tồn tại trong miệng.

 Còn đường thường tồn tại từ 20 phút đến khoảng 1 giờ trong miệng sau khi ăn, tuỳ thuộc vào hình thức chế biến trong thức ăn (đặc quánh hay lỏng, loãng).

 

2- Điều trị

Cách điều trị sâu răng phổ biến nhất là hàn răng, cần nạo sạch ngà vụn, sát khuẩn lỗ sâu và hàn kín. Trong một số trường hợp răng sâu nặng, không thể hàn được thì phải nhổ.

 

3- Phòng ngừa sâu răng

 - Đánh răng ngay sau khi ăn hoặc ít nhất 2 lần / ngày, đặc biệt là đánh răng trước khi đi ngủ.

- Đánh răng đúng cách là việc quan trọng để làm sạch toàn bộ các răng, dùng bàn chải lông mềm, chải mặt ngoài, mặt trong và mặt nhai, trên và dưới. Nên cầm bàn chải quay 45o về phía lợi, chải kỹ rìa lợi và cổ răng. Bạn nên dùng kem đánh răng có fluor và canxi.

- Đối với các kẽ răng có giắt thức ăn mà bàn chải không chải hết được có thể dùng chỉ nha khoa .

-. Khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện răng sâu và chữa kịp thời.

Đăng bởi: ĐDT Huỳnh Thị Bền – Khoa RHM - Nguồn Sức Khỏe & Đời Sống

[Trở về]

Các tin khác