Bấm vào hình để xem kích thước thật

06 Biện pháp chủ động phòng, chống dịch cúm A(H5N1)

Ngày đăng:  25/03/2024

 
Lượt xem: 1326

Dẫn thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), thời điểm này đang là giai đoạn chuyển mùa, thời tiết thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát triển. Bộ Y tế nhận định thời gian tới tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người.

 

Bệnh cúm gia cầm trên người hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như chưa có vắc xin phòng bệnh. Hiện tại chưa có bằng chứng cho thấy cúm A(H5N1) lây từ người sang người. Cúm A(H5N1) có độc lực cao, người bị nhiễm thường diễn tiến nặng và tử vong với tỷ lệ cao gần 50%. Việc phòng bệnh, nhất là phòng lây nhiễm từ giá cầm qua người là rất quan trọng.

 

Để chủ động phòng, chống dịch cúm A(H5N1) lây từ gia cầm sang người, cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

 

1. Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc.

2. Ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

3. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

4. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ, sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

5. Hạn chế tiếp xúc, giết mổ, ăn các loại động vật hoang dã, đặc biệt là chim.

6. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế.

 

Đăng bởi: Nguyễn Tâm

[Trở về]

Các tin khác